Vai trò chất xơ không hòa tan trong dinh dưỡng gia cầm

Gia cầm vốn có nhu cầu về chất xơ để duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh 

Chất xơ hòa tan có thể được sử dụng làm nguồn năng lượng cho gia cầm, tuy nhiên, chúng cũng làm giảm khả năng tiêu hóa các chất dinh dưỡng do làm tăng độ nhớt trong ống tiêu hóa. Điều này lần lượt làm giảm tốc độ di chuyển thức ăn trong ruột và gây ra phân ướt.

Hầu hết các chất xơ hòa tan đều có thể lên men, nghĩa là vi khuẩn đường ruột có thể sử dụng chúng làm nguồn thức ăn, điều này có ảnh hưởng tích cực đến sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột của gia cầm. Người ta thường nghĩ rằng tất cả các chất xơ không hòa tan cũng không thể lên men. Trên thực tế, vi khuẩn đường ruột cũng có thể lên men được chất xơ không hòa tan. Thường thì chúng được lên men chậm hơn và có tác dụng của các loại vi khuẩn cụ thể.

Poorly feather chicken

Tầm quan trọng của chất xơ

Chất xơ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của mề do kích thích vật lý của nó đối với cơ quan này. Nó cũng giúp điều chỉnh tỷ lệ tiêu hóa và được biết là cải thiện sự phát triển của đường tiêu hóa (GIT).

Khi lignocellulose được thêm vào khẩu phần ăn của gà thịt, sự cải thiện về chiều dài và mật độ nhung mao ruột cho thấy khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tăng lên. Trọng lượng mề liên quan đến trọng lượng thân thịt đã tăng 11 phần trăm và tương tự ruột: thân thịt cao hơn 7 phần trăm ở những con gia cầm được cho ăn lignocellulose.

Nguyên liệu giàu chất xơ

Để tăng mức độ chất xơ trong khẩu phần, đặc điểm kỹ thuật có thể được thay đổi để tăng việc sử dụng nguyên liệu thô giàu chất xơ. Những thành phần này bao gồm bột hạt hướng dương, vỏ yến mạch và cám lúa mì.

Chiến lược này dựa vào các thành phần có chi phí thay đổi và tính sẵn có để cung cấp các mức chính xác cần thiết. Chúng cũng chiếm một lượng đáng kể trong khẩu phần ăn và có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa – đối với gia cầm non, điều này đặc biệt rõ ràng.

Nguồn gốc xơ trên thị trường

Hầu hết các chất xơ trên thị trường đều dựa trên lignocellulose. Những chất xơ không hòa tan này đến từ gỗ, đã được xử lý thành dạng phù hợp để bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

Jeff Morton, bộ phận hỗ trợ kỹ thuật quốc tế tại Agromed Austria GmbH, giải thích về cấu tạo của Opticell: “Chúng tôi sử dụng gỗ kết cấu từ thân cây và vỏ cây, từ đó các sợi không lên men được chiết xuất. “Ngoài ra, chúng tôi sử dụng sợi từ vỏ cây và tầng sinh gỗ, phần đang phát triển của cây, có thể lên men vì chúng chứa nhiều thành phần tích cực hơn.”

Mặc dù cả hai loại lignocellulose này đều có tác dụng vật lý trong đường tiêu hóa của gia cầm, nhưng các phần có thể lên men cũng thúc đẩy sự phát triển của các loài vi khuẩn sản xuất axit butyric.

Morton nói: “Gia cầm tiêu thụ sản phẩm lignocellulose này đã được chứng minh là có hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh. “Kết quả là sự gia tăng axit butyric, được hấp thụ trong ruột già, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột.”

Bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi, sẽ có ít thức ăn hơn cho các loài gây bệnh và đồng thời giảm độ pH của đường tiêu hóa làm giảm số lượng của chúng. Axit butyric cũng là nguồn nhiên liệu cho tế bào ruột kết, tế bào này hút nước ra khỏi ruột kết – do đó phân và chất độn chuồng khô hơn.

Ứng dụng trong chăn nuôi

Việc sử dụng các sản phẩm lignocellulose trong khẩu phần ăn cho gà đẻ thả vườn ngày càng trở nên phổ biến.

Martin Humphrey, giám đốc của Humphrey Feeds & Pullets, một nhà sản xuất thức ăn gia cầm ở Anh cho biết: “Chúng tôi có rất nhiều khách hàng là nhà sản xuất trứng thả vườn và một số người trong số họ yêu cầu chất bổ sung chất xơ trong chế độ ăn của gà, báo cáo rằng họ thấy gà bình tĩnh hơn.”

Các nhà sản xuất thấy gà ít mổ lông hơn, dẫn đến gà có bộ lông đẹp hơn. Lông vũ là một chỉ số phúc lợi quan trọng, vì lông bảo vệ chim khỏi thời tiết khắc nghiệt. Lớp lông kém có thể khuyến khích tiêu thụ thức ăn quá mức.

Cùng với việc giữ cho gà mái ở lâu hơn, người ta cho rằng hiệu ứng này cũng có thể có lợi cho hệ thống tiêu hóa của gia cầm. Cần hiểu rằng những chất phụ gia này đang đáp ứng nhu cầu về chất xơ của gia cầm và do đó chúng không cần phải tìm kiếm nó từ các nguồn như lông vũ.

Kích thước mề tăng lên có thể giúp cải thiện lượng thức ăn ăn vào ở gà mái tơ và do đó năng suất đẻ sớm. Trong các thử nghiệm cả chu kỳ, sản lượng trứng tăng 2,1% ở gà mái được bổ sung lignocellulose.

Lợi ích trong chăn nuôi

Cùng với việc cung cấp cho người chăn nuôi gà thịt một nguồn chất xơ quan trọng, việc sử dụng các thành phần chất xơ có thể giúp kéo dài thời gian gà ăn khẩu phần hạn chế, cải thiện cảm giác no. Đối với các lớp, nó cũng sẽ giúp giảm bớt các vấn đề về hành vi.

Một thử nghiệm so sánh hiệu quả của việc pha loãng khẩu phần với các nguồn chất xơ khác nhau đối với năng suất của gà thịt giống. Việc bổ sung cellulose làm tăng sản lượng trứng theo tỷ lệ phần trăm và về số trứng đẻ trên mỗi con gà mái. Cả bột hạt bông và pectin đều không cải thiện đáng kể sản lượng trứng so với đối chứng. Kết luận là bản thân việc pha loãng chế độ ăn uống không cải thiện hiệu suất, nhưng việc cung cấp nguồn chất xơ không hòa tan 100% thì có.

Sử dụng trong gà thịt

Các chất phụ gia chất xơ được đưa vào khẩu phần ăn cho gà thịt để tăng cường sức khỏe đường ruột và năng suất. Ở những loài gia cầm phát triển nhanh như vậy, các thông số này đặc biệt quan trọng để tối ưu hóa hiệu quả. Kết quả thử nghiệm cho thấy rằng việc bổ sung lignocellulose (0,8 đến 0,6 phần trăm trên cùng từ 1 đến 21 ngày tuổi) dẫn đến cải thiện 30 điểm trong Chỉ số gà thịt châu Âu (EBI).

Chất xơ không hòa tan cũng được biết là làm tăng chất khô của phân và do đó là chất độn chuồng – trong thử nghiệm này là 32%. Khi làm như vậy, họ có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm da bàn chân và mụn nước ở vú, v.v.

Chiến lược thực tế

Một trong những lợi ích đối với các chuyên gia dinh dưỡng khi sử dụng chất phụ gia chất xơ là tỷ lệ bổ sung thấp. Liều lượng cho các sản phẩm cụ thể, loại gia cầm hoặc độ tuổi của động vật khác nhau; nhưng nói chung là từ 0,5 đến 1,5 phần trăm. Ngoài ra, hình thức và nội dung của sản phẩm được chỉ định, phù hợp và an toàn. Chúng cũng được đảm bảo không chứa độc tố nấm mốc và các chất gây ô nhiễm khác.

Bằng cách đáp ứng nhu cầu vốn có về chất xơ ở gia cầm, những sản phẩm này mang lại lợi ích cho các dấu hiệu phúc lợi quan trọng ở gà đẻ và gà giống: mọc lông và cảm giác no. Một hệ vi sinh đường ruột thuận lợi hơn sẽ giúp tối ưu hóa sức khỏe và hiệu suất. Những thay đổi trong GIT dẫn đến chất lượng rác được cải thiện và lượng khí thải amoniac giảm cũng được báo cáo.

Những chất phụ gia như vậy, so với các thành phần giàu chất xơ, thậm chí có thể cải thiện khả năng tiêu hóa protein và axit amin. Điều này có thể góp phần làm tăng năng suất được thấy ở các loại gia cầm khác nhau. Ví dụ, ở gà thịt, việc bổ sung chất xơ phụ gia mang lại lợi tức đầu tư 1:12.

Bằng cách không phụ thuộc vào chất dinh dưỡng, các chất phụ gia lignocellulose có thể cung cấp thành phần chất xơ không hòa tan được tiêu chuẩn hóa cho khẩu phần ăn của gia cầm.

Nguồn:  Tiến sĩ Richard Blatchford

Biên dịch: team farmviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *